Return to site

Thay khớp háng bán phần và toàn phần là gì

 

Dựa trên chấn thương của khớp háng, người bệnh sẽ được chỉ định thay khớp háng bán phần hoặc toàn phần. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về thay khớp háng bán phần là gì.

Thay khớp háng bán phần Thay khớp háng nhân tạo là gì

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là một kỹ thuật lấy đi phần sụn của khớp háng bị tổn thương (như chỏm xương đùi và xương chậu) và thay thế bằng khớp háng tổng hợp tương ứng. Mục tiêu của quá trình thay khớp háng nhân tạo là thiết lập lại chức năng vận động của khớp háng, giảm đau, hỗ trợ cá nhân di chuyển và tiến hành bình thường.

Xem thêm: thoái hóa khớp háng là gì

Khớp háng nhân tạo chỉ có hai thành phần chính:

 • Chỏm xương đùi tròn được liên kết với một vòng hình mỏ vịt (để gắn vào ống tủy trên xương đùi).

 • Ô cối

Phẫu thuật để thay thế khớp háng nhân tạo được chỉ định khi:

Thay khớp háng nhân tạo được chỉ định cho những bệnh nhân bị chấn thương khớp háng, gây đau khi đi lại và các biện pháp giảm đau truyền thống không có tác dụng. Cụ thể, thay thế khớp háng nhân tạo có thể được sử dụng cho các bệnh lý sau:

 • Thoái hóa khớp háng

 • Viêm khớp dạng thấp ở khớp háng

 • Hoại tử vô mạch của chỏm xương đùi

 • Chấn thương cổ hoặc đầu xương đùi

 • Tổn thương gây biến dạng của ổ cối

 • Khối u xương cổ hoặc đầu xương đùi.

Có rất nhiều loại khớp nhân tạo phổ biến được sử dụng trong hoạt động thay khớp háng. Việc lựa chọn khớp háng phù hợp dựa trên một số tiêu chí như độ tuổi, chấn thương, chất lượng xương, tình trạng sức khỏe ... và khả năng tài chính của gia đình bạn.

Thay khớp háng bán phần

Phẫu thuật thay khớp háng bán phần là một thủ tục phẫu thuật chỉ thay thế chỏm xương đùi hoặc ổ cối bị hủy hoại từ nhân tạo. Thông thường, ổ cối vẫn giữ nguyên chính xác và chỉ thay thế chỏm xương đùi bị hư hỏng từ chỏm xương đùi nhân tạo.

Đối tượng được chỉ định

 • Gãy cổ hoặc đầu xương đùi ở người già, 60 tuổi trở lên.

 • Thoái hóa khớp háng do nhiều nguyên nhân khác nhau (bệnh lý khớp háng, di chứng sau chấn thương)

- Lợi ích

Hiện nay, các khớp háng nhân tạo bán phần được tăng cường đáng kể, bao gồm rất nhiều thành phần cấu trúc (mô-đun) kết nối với nhau. Điều này giúp bệnh nhân trở nên linh hoạt hơn.

Kỹ thuật này bao gồm thời gian phẫu thuật ngắn, phù hợp cho người già. Do đó, bệnh nhân có thể phục hồi tập thể dục và sức khỏe ngay sau khi phẫu thuật.

- Nhược điểm

Bệnh nhân có thể gặp các biến chứng sau phẫu thuật như nhiễm trùng vết thương, huyết khối tĩnh mạch, trật khớp nhân tạo, mòn khớp, khớp lỏng...

Cá nhân có thể không có khả năng hoạt động cùng với tỷ lệ tử vong trong quá trình mổ vẫn có thể xảy ra.

Thay khớp háng toàn phần

Thay khớp háng toàn phần là một thủ thuật phẫu thuật nhằm thay thế háng đang chịu tổn thương sụn khớp toàn bộ hoặc hoại tử chỏm vô mạch máu thông qua hệ thống khớp nhân tạo. Thay thế hoàn toàn khớp háng đòi hỏi phải loại bỏ đầu xương đùi bị hỏng và khớp bị hủy hoại. Đồng thời, thay thế nó là một chỏm xương đùi nhân tạo được làm từ thép không gỉ hoặc làm từ ceramic, nhựa nhân tạo cùng với một cái kẹp để cắm vào thân xương đùi. Sự liên kết giữa xương đùi và chỏm xương đùi cũng như lớp hạ bì là do xi măng xương hoặc đôi khi không cần xi măng.

Đối tượng

 • Tất cả các bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng hoặc hoại tử chỏm xương đùi hoàn toàn biến dạng.

 • Các cá nhân bị đau đớn mỗi khi đi bộ hoặc thay đổi tư thế, một khi đánh giá trên hình ảnh X quang đã có sự biến dạng, khớp hẹp.

- Lợi ích

Sau khi thay thế toàn bộ khớp háng nhân tạo, cá nhân sẽ tiến hành và thực hiện vận động dễ dàng hơn và không còn cảm thấy đau như trước.

Thủ tục này được phù hợp với người trẻ, những người đi lại nhiều. Loại khớp gắn liền với xương mà không sử dụng xi măng, có tác dụng kích thích sự phát triển của xương lên bề mặt khớp, giúp cá nhân đi lại dễ dàng hơn nhiều.

- Nhược điểm

Tỷ lệ bệnh nhân bị đau sau phẫu thuật thay khớp háng toàn phần không xi măng có thể sẽ cao hơn.

Kỹ thuật này cũng bao gồm các biến chứng phức tạp như huyết khối, nhiễm trùng vết thương, cứng khớp, lỏng khớp, trật khớp, chân tay so le, ...

Vẫn có những trường hợp cá nhân chết sau khi phẫu thuật.

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về thay khớp háng bán phần, toàn phần mà bạn cần nắm rõ. Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người mà có sự chỉ định phù hợp. Chúc các bạn mạnh khỏe

Nguồn tham khảo: https://thoaihoacotsong.vn

 

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly