Return to site

Khớp gối kêu lạo xạo có nguy hiểm không - 2019

Khớp gối phát ra âm thanh mỗi khi chuyển động là điều mà nhiều người lo ngại rằng họ đang bị thoái hóa khớp gối. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp khớp kêu như vậy cũng là một căn bệnh. Vậy khớp gối kêu lạo xạo có nguy hiểm không. Để hiểu thêm về vấn đề này, xin vui lòng tham khảo bài viết sau.

Khớp gối kêu lạo xạo có nguy hiểm không
Tìm hiểu khớp gối kêu lạo xạo có nguy hiểm không

Nếu tiếng kêu lạo xạo phát ra từ đầu gối của bạn không kèm theo triệu chứng đau đớn, thì bạn không cần phải lo lắng. Nhưng một số người nói rằng, ngoài việc đầu gối kêu lạo xạo khi họ di chuyển, thì vào buổi sáng hoặc khi họ đang nghỉ ngơi trong một thời gian dài, họ vẫn có thể gặp phải triệu chứng cứng khớp gối, kéo duỗi vài cái mới có thể cảm thấy bình thường trở lại.

Một số người nặng hơn sẽ bị dau khop goi, không thể đứng lên sau khi ngồi xổm hoặc phải bám một cái gì đó để đứng lên. Sau khi đứng lên, họ không thể đi thẳng và phải cúi xuống một chút trước khi thẳng lưng, những người này sẽ có triệu chứng đau hơn khi đi lên và xuống cầu thang. Tuy nhiên, cơn đau sẽ không xuất hiện nếu bệnh nhân nghỉ ngơi. Các dấu hiệu trên là dấu hiệu của sự thoái hóa khớp gối.

Thông thường ở các khớp của chúng ta có hai đầu sụn tiếp xúc với nhau. Hiệu quả của hai bề mặt sụn là làm cho khớp trơn tru, hấp thụ lực tác động lên các khớp khi đi bộ, làm cho các khớp của chúng ta di chuyển một cách nhẹ nhàng mà không đau đớn.

Theo thời gian, sụn khớp này sẽ dần dần xấu đi, làm mềm đầu tiên của lớp sụn, hoặc sụn tốt, tiếp theo là các bề mặt sụn bị đổi màu, các vết nứt của sụn bong tróc, dẫn đến tình trạng nghiêm trọng đặc biệt là bong lớp sụng, làm trơ ra mặt xương dưới sụn.

Thoái hóa khớp gối bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, do tuổi già, do gãy xương đầu gối, gãy xương khớp, thấp khớp, bệnh gút, dây chằng vỡ mà không điều trị kịp thời. Thường xuyên sử dụng một số tư thế như ngồi xổm, gác chân, mang vác vật nặng cũng có thể đẩy nhanh quá trình của thoái hóa khớp gối, làm cho khớp gối kêu lạo xạo

Để bảo vệ đầu gối, bạn không nên lạm dụng tư thế ngồi xổm, hạn chế lên xuống cầu thang quá nhiều vì mỗi lần cầu thang phải chịu tải nhiều lần trọng lượng của cơ thể, tránh mang vác quá nặng. Khi gối kêu lạo xạo và có sự đau đớn, nên đi kiểm tra tại bệnh viện uy tín.

Điều trị khi khớp gối kêu lạo xạo

Khớp gối kêu lạo xạo có thể được khắc phục bằng nhiều cách và tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh hay tuổi tác.

Nếu trường hợp của khớp gối kêu lạo xạo do sự thoái hóa, để điều trị căn bệnh này đòi hỏi một sự kết hợp của y học, vật lý trị liệu và không nên đi bộ cầu thang. Nếu sau khi điều trị, có kết quả không như mong đợi, bệnh nhân sẽ đi đến giai đoạn phẫu thuật để bảo vệ đầu gối hoặc nếu nó là quá nặng thì sẽ tiến hành thay khớp.

Tuy nhiên, nó thường có cách để khôi phục lại chức năng của khớp gối và ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp gối một cách hiệu quả nếu bạn biết cách thực hiện đúng:

+ Duy trì một trọng lượng cơ thể vừa phải, không béo phì để không gây ra trọng tải lớn lên khớp gối

+ Hạn chế leo cầu thang, ngồi xổm, ngồi bắt chéo chân hay mang đồ quá nặng

+ Trong cuộc sống hàng ngày và lao động luôn chọn tư thế làm việc đúng, đứng, ngồi đúng cách và không bao giờ xoay gối đột ngột;

+ Thực hành các môn thể thao thường xuyên với cường độ thích hợp;

+ Trước khi tham gia vào các môn học như chạy, đá bóng, bơi lội, ... phải bắt đầu khởi động cẩn thận để các khớp để tránh áp lực đột ngột, thiệt hại cho các khớp.

+ Cuối cùng, đừng quên thêm chất dinh dưỡng để giúp tăng cường sức khỏe xương, tránh nguy cơ loãng xương, gãy xương gây tổn thương khớp. Tốt nhất là ăn xương hầm, thực phẩm giàu canxi, vitamin D và vitamin C để hỗ trợ chất dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể đấu tranh để giảm nguy cơ bệnh viêm xương khớp mãn tính.

Kết Luận

Qua bài viết trên hẳn các bạn đã biết khớp gối kêu lạo xạo có nguy hiểm không. Qua đó hãy ý thức hơn trong việc phòng ngừa. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Nguồn tham khảo: https://thoaihoacotsong.vn

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly